Review Hai vạn dặm dưới biển – Tiểu thuyết viễn tưởng kinh điển

Hai vạn dặm dưới biển là cuốn tiểu thuyết cổ điển về khoa học viễn tưởng nổi tiếng của nhà văn Jules Verne. Nói về một thế giới rộng lớn kì thú ở dưới biển. Nơi mà những người sống cùng thời kỳ với tác giả, không ai nghĩ rằng sau này con người ta có thể làm được. Đó là thám hiểm, du hành nơi đại dương sâu thẳm. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản ra lần đầu tiên từ tháng 3 năm 1869 đến tháng 6 năm 1870 trong tạp chí định kỳ nổi tiếng  Magasin d’Éducation et de Récréation của Pierre-Jules Hetzel. Sau này, có thêm phiên bản có tranh minh họa, xuất bản bởi Hetzel vào tháng 11 năm 1871. Bao gồm 111 tranh minh họa của nhà họa sĩ Alphonse de Neuville và Édouard Riou hai họa sĩ người Pháp.

Trong đó, Édouard Riou là người đã minh họa cho sáu cuốn tiểu thuyết của Jules Verne. Có thể nói, tác giả của cuốn tiểu thuyết viễn tưởng này là nhà tiên tri vĩ đại về công nghệ. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về cuốn tiểu thuyết độc đáo này nhé!

Hai vạn dặm dưới biển
Nếu bạn là một fan ruột của thể loại truyện khoa học viễn tưởng thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển

Tác phẩm Hai Vạn Dặm Dưới Biển có gì đặc biệt mà lại được mọi người biết đến tác giả là nhà tiên tri đi trước thời đại

Hai vạn dặm dưới biển có thể được ví như là một sự đỉnh cao của thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng do nhà văn lừng danh Jules Verne viết nên. Nội dung của câu chuyện xoay quanh về giáo sư Aronnax cùng với người đồng hành là anh bạn giúp việc vui tính Conseil. Họ đều là những con người say mê khám phá về đại dương huyền bí cùng với những sinh vật biển. Vì vậy, họ đã quyết định cùng nhau đi khám phá bí mật của quái vật biển.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh chàng thợ săn cá voi khét tiếng Ned Land, tất cả bọn họ đã sẵn sàng cho một cuộc đi săn mà không hề hay biết có bao nhiêu nguy hiểm đang rình rập chờ đợi mình ở phía trước. Nhưng bất ngờ xuất hiện một tình huống làm thay đổi cục diện tình hình câu chuyện của các nhân vật. Đó là phát hiện ra một con cá voi khổng lồ kỳ bí làm bằng sắt, nhưng tất cả đều không trở tay kịp, họ bị bắt trở thành tù binh trên chiếc tàu xa lạ của người có tên là thuyền trưởng Nemo.

Và bất đắc dĩ thay, họ buộc phải tham gia một chuyến hành trình du hành trên biển dài ngày. Cũng kể từ đó, một thế giới kỳ thú của đại dương như hiện ra cùng cuộc phiêu lưu của đoàn người thám hiểm và thuyền trưởng Nemo: Tham gia chuyến đi săn đầy gây cấn dưới đáy biển, thoát khỏi những con cá mập nguy hiểm đang rình rập chờ tấn công, chạy trốn khỏi những người thổ dân, khai thác kim cương dưới đáy biển sâu hun hút, cùng khám phá ra nhiều vùng đất mới và cuối cùng là bị mắc kẹt trong núi băng ở Bắc Cực…

Vài nét về tác giả lừng danh Jules Verne

Jules Gabriel Verne, thường được biết đến với cái tên Jules Verne (sinh ngày 8 tháng 2 năm 1828 và mất ngày 24 tháng 3 năm 1905), là một nhà văn người Pháp nổi tiếng, có thể nói là người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và cũng được coi là một trong những người “Cha đẻ” của thể loại này. Với những tác phẩm nổi tiếng của ông được nhiều người đón nhận và biết đến như Hành trình vào tâm Trái Đất (năm 1864), Hai vạn dặm dưới biển (năm 1870), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (năm 1873).

Jules Verne
Vài nét về tác giả lừng danh Jules Verne

Jules Verne đã đề cập đưa vào các cuốn tiểu thuyết của mình những cuộc phiêu lưu bằng máy bay, tàu ngầm hay những chuyến du hành vào vũ trụ trước khi những phương tiện hiện đại này được con người phát minh ra và đưa vào sử dụng trong thực tế. Theo tổ chức Index Translationum thống kê được, ông là người có số lượng tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, những tác phẩm tiêu biểu của ông cũng được nhiều nhà làm phim để mắt đến và quyết định chuyển thể thành phim nhiều lần.

Review đôi nét về tiểu thuyết Hai Vạn Dặm Dưới Biển

Truyện kể về ba nhân vật: Giáo sư Pierre Aronnax, anh trợ giúp việc Conseil và Ned Land một thợ săn cá voi cùng tình cờ xuất hiện trên con tàu Nautilus của thuyền trưởng viên Nemo. Con tàu Nautilus được tác giả vẽ ra hình thù là một chiếc tàu ngầm siêu hiện đại có hình cá voi. Nó có thể lặn xuống đáy biển một cách nhanh chóng và ở dưới đó rất lâu. Đôi khi nó cũng có thể nổi lên trên mặt nước với vận tốc rất đáng gờm để tiếp nhận thêm không khí trong tàu.

Thuyền trưởng Nemo có thể nói là một con người bí hiểm, nhưng có một đặc điểm là hết sức tài giỏi, là một người có tầm hiểu biết rộng. Với bằng chứng là ông thông thạo nhiều thứ tiếng như: tiếng Pháp, Anh, Đức và tiếng La tinh. Ông ấy có cả một kho tài những loại sách quý lên đến hai mươi ngàn cuốn. Còn có hẳn một phòng chuyên trưng bày tranh do chính ông họa ra. Tài lẻ khác của ông là chơi đàn piano, những lúc mệt mỏi ông thường tìm đến chiếc đàn để giải tỏa. Ngoài ra, ông còn chuẩn bị cho bản thân một phòng bếp có thể chế tạo ra hàng ngàn món ăn độc đáo và ngon miệng từ những sinh vật biển có sẵn. Điều đặc biệt ở đây là chính cái tên thuyền trưởng Nemo là người đã phát minh ra con tàu Nautilus một cách phi thường.

Tất cả mọi thứ trong con tàu đều được hoạt động bằng động cơ điện, Điều đáng ngạc nhiên là nó như một căn nhà thu nhỏ, có thể đáp ứng đủ các nhu cầu hàng ngày của con người cần. Mỗi lần đi thì cả ba nhân vật đều để lại những cảm nhận rất riêng cho người đọc. Con tàu đã đưa mọi người đi khám phá vòng quanh đại dương, chứng kiến được bao điều kì lạ và đặc sắc.

Kết luận
Trên đây là những thông tin sơ lược, những review hết sức chân thực về tác phẩm kinh điển mọi thời đại Hai Vạn Dặm Dưới Biển. Cuốn sách này thật sự ý nghĩa và đem đến cho chúng ta nhiều hiểu biết về đại dương bao la, bên cạnh những chi tiết viễn tưởng ra thì những hình ảnh về mong muốn một thế giới hiện đại phát triển về khoa học công nghệ được tác giả lồng ghép vào. Các bạn có thể tìm mua để có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm xuất sắc này.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x