Reviews “Vĩ đại do lựa chọn” nguyên tắc tạo nên thành công 

Reviews “Vĩ đại do lựa chọn“. Xã hội hiện nay của chúng ta đang không ngừng trên đà phát triển mạnh mẽ. Chúng ta không thể nào biết được tương lai có những chuyện gì xảy ra đối với công ty doanh nghiệp của chúng ta. Những lựa chọn quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện tại sẽ tạo nên sự thành công của doanh nghiệp tổ chức đó. Cuốn sách vĩ đại do lựa chọn nguyên tắc tạo nên thành công này đặt ra cho bạn những quy tắc nhất định. Những quy tắc đó giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất.

Trang bìa của cuốn sách vĩ đại do lựa chọn 
Trang bìa của cuốn sách vĩ đại do lựa chọn

Đôi nét về hai tác giả của cuốn sách vĩ đại do lựa chọn Jim Collins và Morten T.Hansen

  • Ông Jim Collins sinh năm 1958 tại Mỹ. Ông là một nhà tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh một nhà văn và là một giảng viên chuyên ngành phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ông cũng thường xuyên cộng tác với rất nhiều các tạp chí lớn. Ông có quan điểm của riêng bản thân mình rằng trường tồn và tiêu vong phụ thuộc vào những hành động của chúng ta hơn là những gì mà thế giới gây ra cho chúng ta. Sự vĩ đại không chỉ là một cuộc chinh phục về kinh doanh mà còn chinh phục cả con người.
  • Ông Morten T.hansen là một giáo sư quản trị tại trường đại học California. Ông là giảng viên của trường đại học Harvard và có cả bằng tiến sĩ. Ông cũng đã nhận được những giải thưởng trong lĩnh vực nghiên cứu tổ chức. Hansen từng làm việc tại tập đoàn tư vấn Boston Consulting group và hiện nay ông vẫn đang tư vấn và thuyết trình tại nhiều công ty trên thế giới.

Nội dung chính của cuốn sách vĩ đại do lựa chọn nguyên tắc tạo nên thành công

Trong cuốn sách vĩ đại do lựa chọn này hai tác giả đã đưa ra một kết quả nghiên cứu cho các doanh nghiệp tổ chức hiện nay. Những nhà lãnh đạo của các công ty không sáng tạo hơn, không có một tầm nhìn xa hơn, không thích tìm kiếm những rủi ro hơn và không có khuynh hướng chơi những nước cờ lớn hơn. Nhưng họ vẫn biết chèo lái để công ty của họ có thể vượt qua được những khó khăn.

Những công ty như vậy được gọi là những công ty 10X, với các đặc điểm chung có thể kể ra là họ vượt qua chỉ số ngành của mình ít nhất 10 lần.

Review cuốn sách vĩ đại do lựa chọn nguyên tắc tạo nên thành công

Trong cuốn sách vĩ đại do lựa chọn này hai tác giả đưa ra những yêu cầu, nguyên tắc đối với một giám đốc kinh doanh gắn với môi trường kinh doanh của họ

Kiên định với các nguyên tắc mà mình đặt ra

Nguyên tắc đó chính là chúng ta phải kiên định với các mục tiêu mà mình đặt ra cho dù môi trường bên ngoài có thay đổi như thế nào. Nếu như bạn xây dựng được cho mình một nguyên tắc chuẩn mực thì trong mọi hoàn cảnh bạn vẫn sẽ an toàn dù bên ngoài môi trường có thay đổi.

Nhưng nguyên tắc không có nghĩa là bảo thủ. Người bảo thủ là người biết rõ ràng mình sai nhưng không bao giờ thay đổi luôn luôn cãi lại, không cải tiến theo sự phát triển văn minh của xã hội.

Phải không ngừng sáng tạo nhưng dựa trên sự học hỏi

Khi chúng ta rơi vào một việc gì đó chúng ta thường tìm tới các chuyên gia hoặc nghe theo đám đông. Vì chúng ta không có kiến thức về các lĩnh vực đó nên chúng ta chấp nhận những thứ đó mà không chịu tìm hiểu và nghiên cứu. Những ý kiến của chuyên gia hay của đám đông cũng chỉ là những lời khuyên chung chung dựa trên cơ sở khoa học. Vì vậy chúng ta nên học hỏi và tìm tòi để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho chính doanh nghiệp của mình.

Khi chúng ta quyết định theo những ý kiến của đám đông chúng ta sẽ không có khả năng sáng tạo. Biết đâu khi gặp một vấn đề nào đó mà bạn nghiên cứu tìm hiểu sâu bạn sẽ tìm ra được con đường riêng cho mình mà không phải đi trên con đường mà người khác đã vạch sẵn.

Chúng ta phải biết sợ hãi không nên tự cao tự đại

Khi doanh nghiệp của chúng ta ngày càng phát triển, các chủ doanh nghiệp ngày một giàu lên họ luôn tự cao tự đại không biết sợ ai. Sợ hãi ở đây không phải là sợ tới mức không dám làm bất cứ điều gì mà vẫn sợ để tiến bộ làm từng bước chắc chắn hơn.

Điểm tích cực của người biết sợ hãi này chính là bạn luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần trong tình huống xấu nhất. Khi đứng trước một cơ hội kinh doanh thuận lợi bạn phải biết sợ, nhờ đó bạn sẽ nghiên cứu kỹ càng hơn, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để biến cơ hội đó thành hiện thực.

Tương lai nền kinh tế chính trị của chúng ta cực kỳ khó đoán. Vì vậy nếu chúng ta biết sợ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn so với các doanh nghiệp khác thì khi gặp khó khăn doanh nghiệp của chúng ta vẫn có cơ hội sống tốt hơn các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x