Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá, Sáng Tạo Tư Duy Quản Lý

Cuốn sách với tựa “Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá” là một trong những cuốn sách nói về sự sáng tạo trong tư duy quản lý, giúp cho doanh nghiệp có thể cân bằng giữa duy trì công việc hiện tại và suy nghĩ ra các ý tưởng mới. Để có thể thành công, bên cạnh việc tuân thủ theo chuẩn mực cần phải tạo ra sự khác biệt.

Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột-Phá
Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột-Phá

Giới thiệu về tác giả cuốn Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Tác giả của cuốn sách này là Robert I. Sutton, ông là một giáo sư ngành quản trị và công nghệ, nằm tại đại học Stanford, cựu giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Công nghệ và Tổ chức.

​Ông có một số cuốn sách như Nguyên tắc không có kẻ bất tài (The No Asshole Rule), đồng tác giả cuốn Khoảng cách giữa lý thuyết và hành động (The knowing – Doing Gap), Sự thật gai góc (Hard Facts), Những nửa sự thật nguy hiểm (Dangerous Half- Truths), Hoàn toàn ngớ ngẩn (Total Nonsense).

Giới thiệu về tác giả cuốn Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Bob_Sutton
Bob Sutton cha để cuốn Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Cuốn Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá là một trong những cuốn sách hấp dẫn, thu hút của ông. Những ý tưởng khác lạ, ngược đời nhưng sẽ tạo ra khác biệt, giúp mọi doanh nghiệp duy trì công việc nhưng không quên đổi mới. Một sự sáng tạo trong tư duy quản lý ngoạn mục.

Nội dung chính của cuốn Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Cuốn Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá được chia làm 3 phần lớn với tổng cộng 15 chương. Các chiến lược được thể hiện trong sách giúp bạn khai phá nhiều ý tưởng bất ngờ ở bản thân.

Phần 1 => Tại sao những ý tưởng nghe có vẻ kỳ quặc nhưng lại thành công?

Những ý tưởng mới thể hiện trong sách này có vẻ khá “kỳ quặc”, khác biệt và ngược đời. Vì nó sẽ chạm vào cách quản lý truyền thống bao lâu nay, chạm vào niềm tin phổ biến bấy giờ.

Tuy nhiên, có nhiều nhà quản lý đã nhận thức rằng muốn đổi mới thì cần phải hoạt động theo một cách riêng biệt, không thể theo quán truyền thống thông thường được.

Khi mục tiêu của bạn là sự cải cách, các doanh nghiệp cần thay đổi cách nghĩ, cách làm trong những sản phẩm của mình. Để có những ý tưởng thành công, hãy thử thật nhiều ý tưởng.

Sáng tạo chính là kết quả của việc bạn sử dụng các ý tưởng cũ theo một cách mới lạ, trong một hoàn cảnh, môi trường mới cùng sự tích hợp mới.

Phần 2 => Tổng hợp những ý tưởng kỳ quặc

Trong phần này, là phần quan trọng và dài nhất khi tổng hợp những ý tưởng kỳ quặc đến từ các đối tượng khác nhau, các cách quản lý và nhìn nhận từ những “con người khác lạ”.

Tuyển dụng những người “ngu ngốc đặc biệt” – tiếp thu chậm

Việc không nên tuyển dụng những người ngu ngốc là hiển nhiên, nhưng hãy tuyển chọn những người “ngu ngốc đặc biệt”. Họ là các kẻ cứng đầu, có thể không tuân theo những lề lối công ty. Họ có thể không lặp đi lặp lại những cách thường xuyên và không bị tẩy não bởi những suy nghĩ y hết của người khác.

Có 3 nét đặc trưng tiêu biểu của người tiếp thu chậm, chính là không bận tâm đến phản ứng của người khác, có lòng tự tôn cao và né tránh liên hệ với đồng đội.

Tuyển dụng những người mà bạn cảm thấy không thích họ

Nếu bạn tuyển dụng những người có kiến thức, kỹ năng khác biệt, nhưng bạn cảm thấy không thích điều đó, không thoải mái và cảm xúc tiêu cực thì đây chính là yếu tố mách bạn rằng sẽ góp phần mang lại ý tưởng mới mẻ cho công ty.

Tuyển dụng những người mà bạn không cần đến họ

Cách tuyển dụng những người có kỹ năng không cần thiết mới nghe có thể thấy lạ lẫm, nhưng xuất phát từ lý luận cho thấy, những người thông minh sẽ có thể học được kỹ năng mới, kỹ năng phong phú cũng chính là người giúp công ty có ý tưởng mới.

Tìm ý tưởng mới lạ đến từ các cuộc phỏng vấn

Lợi ích bất ngờ của những cuộc phỏng vấn tuyển dụng chính là kích thích sự sáng tạo. Các cuộc phỏng vấn sẽ làm phong phú nguồn ý tưởng tại công ty. Bạn có thể học được từ những thế hệ trẻ hơn, những gì đám trẻ đang học trong các lớp công nghệ hoặc các ý tưởng điên rồ từ đó.

Khích lệ nhân viên và tạo điều kiện tư duy sáng tạo

Tuy nhiên, một công ty muốn phong phù ý tưởng cần tạo điều kiện cho nhân viên tự động não, đề xuất những quy trình cải tiến, thay đổi mới mẻ, tạo ra một đấu trường, cuộc tranh đua về các ý tưởng sáng tạo để giành chiến thắng. Để làm được điều này, công ty cần áp dụng phương thức khác lạ nhưng hữu hiệu.

Hãy tìm những người trẻ và thúc giục họ suy nghĩ

Nếu công ty chủ trương sáng tạo, thì việc có xung đột về ý tưởng là rất cần thiết. Việc bạn chỉ dùng các phương pháp đã qua kiểm chứng cũng là đang tiêu diệt sự sáng tạo.

Làm những điều người khác nghĩ sẽ thất bại

Nhiều công trình nghiên cứu đã lý giải nguyên nhân những kẻ lập dị lại thành công thường có xu hướng tự tin và khá kiên định. Họ tin tưởng sâu sắc vào việc họ đang làm, kiên trì thuyết phục mọi người rằng họ đúng.

Hãy nhìn ra các điều khác thường hoặc không thực tế

Nghĩ đến các điều ngớ ngẩn, không thực tế cũng là một cách khám phá thế giới. Có 3 lý do khiến việc tư duy về các điều ngớ ngẩn là một trong những cách tạo ra sự sáng tạo.

Hãy tránh né những người liên quan về tiền bạc

Nếu muốn bảo vệ ý tưởng sáng tạo, một dự định triển vọng không bị bóp chết từ đầu, hoặc bị bóp méo thay đổi bản sao, bạn nên cẩn trọng không thể hiện trước 3 mẫu người: khách hàng, nhà quản lý và lái buôn.

Nếu những người có chuyên môn và kinh nghiệm “phù hợp” nhưng lại cứ gặp thất bại trong việc giải quyết vấn đề, hãy xem liệu những người không phù hợp có thể làm được không. Nhiều khi tư duy mới lại có thể giúp họ tìm ra giải pháp.

Phần 3 => Ứng dụng những ý tưởng kỳ quặc

Chìa khóa thành công từ các nhà lãnh đạo công ty chính là biết khiêm tốn trước những con người vừa tài năng và vừa có tinh thần sáng tạo, bằng cách tạo những điều kiện cho họ thể hiện tài năng. Cách quản lý tốt nhất chính là bạn không quản lý gì cả.

Trên đây là bài tóm tắt cuốn sách “Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá”, có thể nói ý tưởng khác lạ là nền tảng vững chắc, nhưng cũng cần chút hoài nghi để mang lại sự khai thác tốt nhất.

Suy cho cùng, bất cứ điều gì mới mẻ, mang lại kiến thức mới thì cũng sẽ giúp chúng ta nhìn nhận từ cách cũ sang một chiều hướng mới và mang lại sự thành công nhất định. Hãy tìm chọn mua và đọc ngay để trải nghiệm những ý tưởng “điên rồ” lạ đời nhé!

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x