Review Triệu Phú Khu Ổ Chuột của Vikas Swarup: May mắn bắt nguồn từ trong tâm

May mắn luôn là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhiều người xem may mắn như lá bùa hộ mệnh chỉ đường, sắp đặt sẵn mọi việc cho ta. Thế nhưng, qua cuốn sách Triệu phú khu ổ chuột, Vikas Swarup đã vén màn sự may mắn. Với ông, nó là kết quả của quá trình lao động kiên trì; chứ không phải là vận mệnh bằng phẳng được sắp đặt sẵn. Hôm nay, cùng đi tìm hiểu rõ hơn về cuốn sách kinh điển Triệu phú khu ổ chuột nhé!

Giới thiệu chung về tác giả người Ấn Độ – Vikas Swarup

Vikas Swarup sinh ra trong một gia đình gồm các luật sư và cố vấn pháp luật tại Ấn Độ. Có lẽ vì thế mà ngay từ bé, Swarup đã có tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú vượt bậc. Sau này, ông trở thành người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ; phụ trách các mối quan hệ với hệ thống Liên Hợp Quốc. Các tiểu thuyết nổi tiếng của ông là Triệu phú khu ổ chuột, Người học việc tình cờ…

Giới thiệu và tóm tắt tác phẩm Triệu phú khu ổ chuột nổi tiếng

Triệu phú khu ổ chuột là cuốn sách xuất bản đầu tay của Swarup, tên gọi khác là Q&A. Nó được phát hành lần đầu vào năm 2005, nhanh chóng trở thành cuốn sách được nhiều người tìm đọc. Cuốn sách kể về cuộc đời của người bồi bàn trẻ tuổi – Ram Mohammad Thomas.

Cuốn sách Triệu phú khu ổ chuột nổi tiếng thế giới của Vikas Swarup

Triệu phú khu ổ chuột - cuốn sách về một xã hội đầy rẫy sự bất công
Triệu phú khu ổ chuột – cuốn sách về một xã hội đầy rẫy sự bất công

Cậu tham gia chương trình “Ai là triệu phú” của Ấn Độ và may mắn giành được 1 tỷ rupee. Tuy nhiên, do nhà tài trợ chương trình không thể trả 1 tỷ rupee cho cậu; nên họ đã buộc cậu tội gian lận và bắt giam cậu. May mắn thay, Thomas đã gặp được nữ luật sư Smita. Cậu được chứng minh vô tội bằng cách chia sẻ lại các tình tiết cuộc đời của mình. Bởi 12 câu hỏi trong chương trình đều liên quan đến biến cố mà Thomas gặp phải; vậy nên cậu mới trả lời được hết.

Review sách Triệu phú khu ổ chuột – May mắn bắt nguồn từ trong tâm

Qua 12 câu hỏi trong chương trình, tác phẩm đã thuật lại cuộc đời của một cậu bé mồ côi đầy biến cố. Đưa người đọc đến với mặt tối của xã hội Ấn Độ đầy hỗn tạp, nghèo khổ, tệ nạn… Nơi mà con người đánh mất đi quyền được tồn tại vì sự phân biệt giàu nghèo.

Phân cảnh chiến thắng của Thomas được tái hiện lại trên phim Triệu phú khu ổ chuột

Phân-cảnh-chiến-thắng-của-Thomas-được-tái-hiện-lại-trên-phim-Triệu-phú-khu-ổ-chuột
Phân-cảnh-chiến-thắng-của-Thomas-được-tái-hiện-lại-trên-phim-Triệu-phú-khu-ổ-chuột

Bởi vậy mà chiến thắng ngỡ ngàng của Thomas không được mọi người công nhận. Để cậu bị những người thi hành công lý bắt giam; họ tra tấn dã man, làm mọi cách chỉ để cậu thừa nhận mình là người gian lận. Tuy nhiên, Triệu phú khu ổ chuột cũng như một câu chuyện cổ tích khi mang lại điều tốt đẹp cho Thomas. Đó là sự gặp gỡ với nữ luật sư, giải cứu cậu và tình nguyện giúp cậu minh oan. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của kẻ chiến thắng khốn cùng ấy nhé!

Câu hỏi thứ nhất: Armaan và Priya đóng cặp lần đầu tiên ở bộ phim nào?

Người bạn thân của Thomas là Salim – fan hâm mộ cuồng nhiệt của diễn viên Armaan nổi tiếng Ấn Độ. Thomas đã phải xem bộ phim của Armaan đóng với Priya tới 9 lần vì Salim. Một lần đi xem phim, cả hai đã được gặp Armaam và biết được bộ mặt ô dâm của hắn. Nhờ sự kiên nhẫn xem phim cùng với người bạn thân của mình mà Thomas đã may mắn trả lời được câu hỏi đầu tiên.

Câu hỏi thứ tư: Vị thánh mà thi sĩ mù Surdas sùng kính là ai?

Thomas và Salim được một nhà hảo tâm nhận về từ trại trẻ mồ côi. Tuy nhiên, hai cậu bé đã trở thành nạn nhân của nạn “chăn dắt trẻ em ăn xin”. Vì thế lúc mới đc nhặt về, Thomas và Salim được đối xử vô cùng tử tế; ngày nào cũng được học hát, nghe những bài hát của thi sĩ mù Surdas ca ngợi vị thần Krishna. Vì thế mà cậu đã vô tình trả lời được câu hỏi thứ tư.

Triệu-phú-khu-ổ-chuột---cuốn-sách-về-một-xã-hội-đầy-rẫy-sự-bất-công
Triệu phú khu ổ chuột – cuốn sách về một xã hội đầy rẫy sự bất công

Câu hỏi thứ sáu: Đâu là thủ đô của Papua New Guinea?

Là một bồi bàn, để có thể bán được nhiều rượu, Thomas phải dành thời gian tâm sự với khách. Tuy nhiên, Thomas biết điểm dừng của mình ở đâu; và cậu chỉ lợi dụng tâm sự của khách để có lợi ở một giới hạn nhất định. Cũng nhờ thường xuyên tâm sự với khách mà Thomas đã dễ dàng vượt qua câu hỏi này.

Câu hỏi thứ bảy: Súng lục do ai phát minh ra?

Ở chương này, Thomas đã dùng súng để tự vệ, cậu giết một tên cướp có ý định giết mình. Tuy nhiên, tâm lý cậu bị day dứt rất nhiều, Thomas phải trốn chui trốn lủi. Trở thành một người không hy vọng, không có tương lai. Nhưng may mắn đã đến, khẩu súng tự vệ ngày ấy đã giúp Thomas vượt qua được câu hỏi thứ bảy.

Câu hỏi thứ tám: Lực lượng vũ trang Ấn Độ được tôn vinh bằng phần thưởng cao quý nào?

Trong quá trình trốn chạy sau khi giết người, Thomas vẫn luôn nhớ về người bạn thân Salim. Cậu nhớ về những tháng ngày bình yên, những câu chuyện mà Salim kể với cậu. Trong đó, có chuyện về một người lính dũng cảm; và nó đã giúp Thomas đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi thứ tám.

Câu hỏi thứ mười một: Nhân vật Costard xuất hiện trong vở kịch nào của Shakespeare?

Bằng những trải nghiệm từ những năm tháng gian nan, Thomas bắt đầu kiến sống tại một nơi xa lạ. Ở đây, cậu đã gặp và yêu một cô gái làm nghề mại dâm. Thomas đã vô tình cứu sống con trai của một nhà văn trong lúc đi tìm kiếm cô người yêu. Và tất nhiên, sự việc này cũng giúp Thomas may mắn vượt qua câu số 11.

Trải qua biết bao nhiêu biến cố, thử thách, Thomas mới có thể trả lời hết được 12 câu hỏi. Vậy Thomas có thật sự may mắn khi mà sống trong xã hội Ấn Độ đầy hỗn tạp bấy giờ. Nơi mà người nghèo hèn không được phép thể hiện quyền tồn tại; không được phép tạo nên điều kỳ diệu.

Khi mà những đáp án của 12 câu hỏi đều được Thomas trả lời từ cuộc sống mưu sinh khổ cực của cậu. Thật sự, không có một sự may mắn nào liên quan đến sự chiến thắng khốn cùng của Thomas. Tất cả đều là nhờ ý chí không ngừng vươn lên để thoát khỏi cuộc sống bần cùng của cậu.

Triệu phú khu ổ chuột thật sự là một cuốn sách vén màn những điều xảy ra đằng sau sự may mắn một cách đầy chân thực. Hãy nhanh chóng đọc ngay cuốn sách này để thấy được nhiều bài học ý nghĩa hơn nữa nhé!

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x