Review tiểu thuyết Mười Năm- Tiểu thuyết ý nghĩa cuộc sống

Cuốn tiểu thuyết Mười Năm được nhà văn Tô Hoài viết vào năm 1957 và chính thức ra mắt vào năm 1962, cuốn tiểu thuyết được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo dõi. Nội dung nói về cuộc sống của người dân trong thời gian chiến tranh. Tiểu thuyết mang đến những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống cũng như nói đến những thời gian cùng khổ của người dân trong thời kỳ chiến tranh.

Tiểu thuyết Mười Năm với nội dung ý nghĩa sâu sắc

Cuốn tiểu thuyết viết về cuộc sống của người dân ở làng thợ dệt. Nơi đó có tổ chức các lễ hội như Ái Hữu hoặc hội Tương Tế qua đó mượn được thời gian thuận lợi kêu gọi người dân đứng dậy đấu tranh với sự áp bức của chính quyền thực dân. Năm 1945 nạn đói diễn ra vì vậy phong trào được tạm lắng xuống. Sau đó được bùng lên thành cuộc khởi nghĩa giành lại chính quyền. Nay gọi là cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945. Từ đó nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được khai sinh. Tiểu thuyết được kết thúc khi nhân vật Trung một chiến sĩ cách mạng bắt đầu lên đường tham gia vào đoàn quân kháng chiến ở Nam Bộ và quay lại miền Nam.

 

tieu-huyet-muoi-nam-to-hoai
Tiểu thuyết mười năm – to hoài

Vài nét về tác giả Tô Hoài với cuốn tiểu thuyết Mười Năm

Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen đến từ Hà Nội. Ông được biết đến là một trong nhiều nhà văn xuất sắc về nền văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi tiếng được biết đến như: Dế mèn phiêu lưu ký và các tác phẩm khác, trong đó có cuốn tiểu thuyết được nhiều người quan tâm nhất chính là cuốn tiểu thuyết Mười Năm, với hình ảnh cuộc sống của người dân phải chịu ảnh hưởng dưới sự cầm quyền trong thời gian chiến tranh xảy ra. Qua đó cũng là những ý nghĩa thông điệp sống cho con người.
Tô Hoài một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm hay

Review nội dung độc đáo của cuốn tiểu thuyết Mười Năm

Nội dung của cuốn tiểu thuyết vô cùng độc đáo mang đến cho người đọc như được quay về lại thời gian ấy. Hình ảnh như tái hiện lại Hà Nội của hai mươi năm về trước. Những thanh niên trai tráng làm nghề dệt luôn tích cực tham gia vào các cuộc hội họp bí mật đồng thời tuyên truyền các cuộc cách mạng bí mật để có thể phổ biến được nội dung tình hình. Hình tượng nhân vật mà Tô Hoài xây dựng như Trung và Lạp là những người năng nổ và tích cực. An cũng là một nhân vật tích cực nhưng vì bị truy bắt nhưng sau cũng quay được về với các đồng chí. Có những nhân vật tha hóa như Khiết, Chúc một nhân vật từng tham gia vào các cuộc kháng chiến, vì bị bắt mà trở nên sợ và bắt đầu làm đồng minh của Pháp.

Mô phỏng hình ảnh cuộc kháng chiến cách mạng tháng 8 khai sinh nước Việt Nam

Cuộc kháng chiến và nạn đói 1945

Với những chi tiết miêu tả nạn đói năm 1945 với hình ảnh chết chóc ở làng do phát xít Nhật gây ra. Làng trước kia nhộn nhịp đông vui nhưng vì nạn đói xảy ra do vậy vải không bán đi được người dân đã phải từ bỏ nghề dệt lụa sau đó bỏ hoang. Người dân trong làng bị chết đói. Có thể nói cái chết bi thảm nhất là cô Nhàn. Khung dệt bị bỏ hoang không tìm được việc làm và vì đói cô đã nằm ở trong góc nhà một thời gian dài. Lạp là người yêu của cô đi làm xa quay trở về kịp đem lương thực và nấu cho cô bát cháo, nhưng vì đói quá nên cô đã căn vào cắn vào vai người yêu mình đến ứa cả màu và chết. Hình ảnh được xây dựng trong cuốn tiểu thuyết hấp dẫn và cảm xúc cho người đọc.

Tạo hình tình huống nhân vật trong tác phẩm

Có thể nói những tình huống diễn biến trong suốt cốt truyện làm cho người đọc có được những cảm hứng cũng như giúp cho người đọc có được cảm giác như đặt mình và cảm thông cho những nhân vật. Như mối tình của nhân vật Cô Hiền và Lạp tiếp đó là cô Nhàn. Rồi hình ảnh nhân vật Trung bị cô gạch mơ mẫn trở nên rối sau lại trở nên ngậm ngùi. Hay là nhân vật Hai Tâm người đàn bà lẳng lơ bỏ đi theo tên sở khanh Khiết. Rồi sau được giác ngộ và quay trở lại theo cách mạng làm người tự vệ ở làng.

Kết bài

Có thể nói cuốn tiểu thuyết Mười Năm luôn được nhiều bạn trẻ đọc và quan tâm với những nét độc đáo cũng như mang đến cho người đọc hiểu được ý nghĩa sâu sắc về những khoảng thời gian cùng cực. Với một thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống cũng như những chi tiết được giác ngộ quay trở lại suốt thời gian chiến đấu trong chiến tranh để có thể khai sanh ra nước Việt Nam. Tô Hoài một nhà văn được nhiều đọc giả ngưỡng mộ vì những tác phẩm của ông như đem lại những ý nghĩa trong cuộc sống. Và những bài học để bản thân rút ra những kinh nghiệm cũng như có được những sự đồng cảm trong hình tượng nhân vật mà tác giả đã xây dựng trong cuốn tiểu thuyết Mười Năm. 

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x