Review sách Thói quen thứ 8- lối thoát khỏi bế tắc cho con người

Cuốn sách 7 Thói quen để Thành đạt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng của người đọc, trở thành cuốn sách best-sellers. 15 năm sau, Thói quen thứ 8 ra đời và được đánh giá là quá xuất sắc. Nếu bạn đang gặp phải bế tắc thì đây chính là cuốn sách tốt nhất dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu qua về cuốn sách để hiểu hơn về những giá trị sống được tác giả truyền đạt trong đó nhé.

Giới thiệu sơ qua về sách Thói quen thứ 8 ( the 8th habit)

Nối tiếp thành công của sách The 7 Habits of Highly Effective People, thói quen thứ 8 được Stephen R. Covey cho ra mắt. Ngay lập tức, cuốn sách này đã trở thành một mega-sellers thay đổi tư duy một cách ngoạn mục. Cuốn sách là sự kết tinh những giá trị sống có ích với những ai đang là lãnh đạo, khẳng định được vị trí của họ trong lĩnh vực.

thoi-quen-thu-8
Cuốn sách Thói quen thứ 8 được nhiều lãnh đạo và tỷ phú săn đón

Cuốn sách Thói quen thứ 8 chính là tấm bản đồ cho ai đang muốn thoát ra khỏi sự đau khổ trong cuộc sống. Hay hiểu đơn giản là giúp bạn khẳng định được tiếng nói của mình, truyền cảm hứng cho người khác. Theo tác giả thì đây chính là thứ làm nên thành công quan trọng nhất ở thế kỷ này.

Những thông tin quan trọng về tác giả Stephen R Covey

Stephen Richards Covey (24/10/1932-16/7/2012) là nhà giáo dục, nhà văn là cũng là một nhà diễn giả Mỹ nổi tiếng. Ông từng được nhiều người biết đến với cuốn 7 thói quen của người thành đạt bán chạy được các tỉ phú hay lãnh đạo yêu thích.

những cuốn sách của Stephen R Covey
Những cuốn sách kỹ năng nổi tiếng nhất của tác giả Mỹ Stephen R Covey

Stephen R Covey còn lọt top 25 người có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất tại Mỹ năm 1996. Ông luôn khẳng định tầm quan trọng của sự chân thật, nhân ái, biết cống hiến và đáng tin cậy mà người thành đạt cần có.

Review nội dung sách Thói quen thứ 8 của nhà văn Stephen R Covey

thói quen thứ 8
Thông điệp cốt lõi mà tác giả muốn gửi tới bạn trong cuốn sách Thói quen thứ 8

Bài học thứ nhất

Bài học đầu tiên mà chúng ta có thể học được từ cuốn sách Thói quen thứ 8 đó là sự tự do chọn lựa. Chúng ta thật sự rất may mắn khi được sinh ra có quyền lựa chọn – đặc quyền không ai có thể cướp đi. Sự lựa chọn không phải được sinh ra trong quá khứ hay hiện tại mà là quyết định của bản thân.

Tự chúng ta sẽ lựa chọn quyết định chứ không phải là sự lựa chọn của người khác.
Trong quyền lựa chọn, phản ứng và kích ứng sẽ có khoảng cách nhất định, được bộc lộ rõ với những người sống trong môi trường thuận lợi. Những ai bị ảnh hưởng từ di truyền thường sẽ có ít khoảng cách giữa kích ứng và phản ứng. Dù vậy, ai cũng cần sử dụng điều này thật khôn ngoan để có thể bước qua mọi nghịch cảnh.

Bài học thứ hai

Bài học thứ hai mà chúng ta có thể học được từ cuốn sách Thói quen thứ 8 đó là biết xây dựng lòng tin. Lòng tin là điều quan trọng nhất để bạn có thể giao tiếp tốt với người đối diện. Chỉ khi tin tưởng nhau thì bạn mới có thể thoải mái chia sẻ về nhiều điều với nhau hơn.

Đặc biệt lòng tin càng quan trọng hơn đối với những nhà lãnh đạo, CEO trong lĩnh vực kinh doanh. Chỉ có niềm tin thì tốc độ làm việc mới nhanh và đem lại sự thành công của một công ty.
Để xây dựng lòng tin, theo Stephen R Covey, có 3 cách để thực hiện.

Thứ nhất, bạn phải biết giữ lời hứa, phải hoàn thành điều mà bản thân đã hứa đến cùng. Nếu bạn đã hứa với ai một điều gì thì nhất định phải thực hiện cho bằng được.
Hãy tử tế. Bạn cần biết giữ thái độ tích cực, biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi đến đối phương. Tử tế sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi ích khác nhau không chỉ trong kinh doanh mà trong cuộc sống.
Nếu có cơ hội thì hãy nói lời xin lỗi khi điều gì đó xảy ra.

Bài học thứ ba

Ngoài ra, bạn cũng cần phải từ bỏ sự kiểm soát của bản thân, tức là bạn trao cho người khác quyền. Trao quyền cho một người có thể hiểu đơn giản là bạn trao quyền lực vào tay một ai đó. Tuy nhiên, bạn không thể trao quyền cho một người chưa có kinh nghiệm.

Chẳng hạn như bạn đang quản lý một đội nhân viên dọn đường phố, vậy những vật dụng mà họ đem theo hãy để họ được tự mình quyết định. Điều này có sự tác động rất lớn đến các nhân viên mà bạn quản lý bởi họ có thêm nhiều động lực hơn. Nguyên nhân là do họ có niềm tin vào những điều mà bạn sẽ quyết định trong tương lai.

Lời kết
Qua đây, chắc bạn đã phần nào nắm được những thông điệp mà cuốn sách Thói quen thứ 8 đem lại. Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn, truyền cho bạn nguồn năng lượng sống tốt hơn và đạt nhiều thành công hơn, có tiếng nói hơn.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x