Reviews sách Khổng Tử Tinh Hoa – Đạo lý làm người

Khi xưa Khổng Tử đã ngộ giác được những tư tưởng và triết lý sống. Con người sống trong cuộc sống hiện đại, vật chất đủ đầy, nhưng vẫn thiếu sự tinh tế trong việc đối nhân xử thế. Lúc này những bài học của người cổ nhân là những bài học cứu chúng ta khỏi cuộc sống bộn bề. Tất cả được tác giả Yu Đan truyền tải lại qua Khổng Tử Tinh hoa.

Khong-tu-tinh-hoa
Khổng Tử Tinh Hoa – Đạo lý làm người

 

 

Giới thiệu tác giả của Khổng Tử Tinh Hoa

Yu Dan sinh ra ở Bắc Kinh. Khi còn trẻ bà đã học lên thạc sĩ văn học cổ điển Trung Quốc, tiến sĩ ngành điện ảnh-truyền hình. Bà đang là giáo sư, trợ lý giám đốc Viện Nghệ thuật và Truyền thông, Ngoài ra hiện tại bà còn đang đảm nhận vị trí chủ nhiệm Khoa Điện ảnh và Truyền hình của Trường Đại học Bắc Kinh.

loi day cua khong tu
Yu Dan – Khổng Tử

Sinh ra trong một gia đinh nhà nói, có bố là  nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc nên từ năm 4 tuổi bà đã được tiếp xúc với những tư tưởng Khổng Tử. Nên từ nhỏ Yu Đan có niềm đam mê và am hiểu về Khổng Tử với tầm nhìn của một nhà nghiên cứu thông thái. Từ đó người đọc đã đi hết bất ngờ này sang bất ngờ khác, bà vén bức màn bí mật về tư tưởng của Khổng tử. Những Đạo được Yu Đan đề cập đến trong Khổng Tử Tinh hoa là những đạo lý hằng ngày vẫn hiện hành trong cuộc sống chúng ta như: Đạo hiếu kính, Đạo trí tuệ, Đạo nhân ái, Đạo học tập…

Giới thiệu tác phẩm  Khổng Tử Tinh Hoa

Khổng tử tinh hoa gồm bảy chương tất cả. Trong đó các phần được sắp xếp trước như hiếu kính, trí tuệ, học tập, thành tính, trị thế, Trung Thứ và cuối cùng là Nhân Ái. Khi vừa mới ra mắt quyển sách này đã bán được hơn 10 nghìn bản vào ngày phát hành đầu tiên. Và sau một năm là một con số khổng lồ hơn 4 triệu bản. Đây luôn dẫn đầu trong top những quyển sách bán chạy ở Trung Quốc.

Tác giả diễn giải những đạo lý, những giá trị tinh túy một cách đơn giản, sinh động và mang tính ứng dụng cao. Những chân lý được tác giả truyền tải đi vào lòng người một cách tự nhiên như tiếng nói từ bên trong tâm trí của mỗi chúng ta. Những giá trị tinh túy của Khổng tử dù thời gian trôi qua và thay đổi như thế nào đi nữa vẫn luôn sống mãi với thời gian.

Những giá trị đáng để học hỏi tái hiện qua Khổng Tử Tinh Hoa

Cách làm người của bậc thiền nhân được

Theo đạo thánh tính, thánh nhân không ngừng tu dưỡng về mặt đạo đức thể hiện qua những lời nói thánh thật, đáng tin cậy. Làm người coi trọng nhất là chữ tín, sống không hổ thẹn với lòng luôn được đề cao. Trong trăm điều thiện, chữ hiếu đứng trên hết. Sống trên đời phải biết lấy gốc làm đầu, báo hiếu công nuôi dưỡng cha mẹ.

loi-day-khong-tu-11
Làm người phải có chí hướng rõ ràng để phấn đấu, không để những kẻ tiểu nhân làm lung lay ý chí của  mình.

Đạo đối nhân xử thế của bậc thiền nhân

Đạo nhân ái hay chính là lòng yêu thương. Mỗi người phải hòa chung nhịp đập của trái tim mình với trái tim nhân loại. Nhìn lại quá khứ, khi học thuyết của Khổng Tử ra đời cho đến ngày nay, người Trung Quốc đặc biệt các học giả nước ngoài luôn luôn tìm câu trả lời về chữ nhân.

Biểu hiện của cách đối nhân xử thế trong mọi trường hợp luôn giữ sự hòa ái, ngay thẳng trong các mối quan hệ. Tuy nhiên không nên kết bạn với những người không cùng chí hướng.

Lời nói và hành động của bậc thiền nhân

Theo như ghi chép trong cuốn sách Khổng Tử Tinh Hoa, các bậc tiền bối răn dạy tránh xa với những lời đồn đại không có căn cứ, không nên khoe khoang… Làm người phải ngay thẳng, trung thực, làm gì phải trung nghĩa, không nên nóng vội hấp tấp. Khi xưa các bậc hiền nhân luôn điềm tĩnh, phong thái đĩnh đạc, lời nói liêm chính, uyên bác.

Lối sống lạc quan

loi-day-khong-tu-13
Lời dạy của Khổng Tử trong Khổng Tử Tinh Hoa

Lời dạy của Khổng Tử trong Khổng Tử Tinh Hoa

“Hoàng liên vi tiêu, khổ trung tầm lạc’ hiểu rằng hoàng liên có vị đắng, nếu loại bỏ vị đắng sẽ thấy vị ngọt, cũng giống như con người trong khổ hạnh vẫn tìm thấy niềm vui. Sống trong cục diện loạn lạc của xã hội cuối thời Xuân Thu, trước sự trụy lạc của con người thì ngược lại Khổng Tử đưa ra quan điểm về lòng nhân ái, lạc quan. Đời người có vui vẻ hay không thì phù thuộc vào chính quyết định, lựa chọn của chúng ta.

Tu tâm dưỡng tính, tính toán kỹ lưỡng

Ngẫm nghĩ đến lời giảng của Khổng Tử, chớ để lại sự việc khiếm nhã, để lại ấn tượng xấu trong lòng của người khác ngay lần đầu gặp mặt. Phải trải qua gian nan, thử thách mới biết được phẩm chất đạo đức của một người. Dù trong nghịch cảnh vẫn phải giữ được suy nghĩ lạc quan, không sợ chông gai vượt qua tất cả. Nếu bạn đọc cuốn sách sẽ thấy rằng từ cổ chí kim người xưa luôn coi trọng những người có phong thái điềm tĩnh, chững chạc và nhìn xa trông rộng.

Kết luận

Cuốn sách “ Khổng Tử Tinh hoa” là một cuốn sách gối đầu giường dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về đạo Khổng Tử. Đặc biệt đang trong quá trình phát triển bản thân, khi bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng các mối quan hệ. Cuốn sách giúp bạn có cách nhìn đúng hơn về những tư tưởng và triết lý sống Khổng Tử.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x