Review: Đừng Hoang Tưởng Về Biển Lớn TS Alan Phan

Tác phẩm “Đừng hoang tưởng về biển lớn” của TS Alan Phan giúp các doanh nghiệp có khía cạnh nhìn thực tế hơn khi muốn xâm nhập thị trường nước ngoài. Đó là thị trường Châu Á rất khác thị trường Châu Âu. Nên trước khi muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về môi trường kinh doanh nước họ. Hãy theo dõi bài viết để cùng tôi khám phá những điều hay ho trong cuốn sách này nhé!

Đừng hoang tưởng về biển lớn reviews
Đọc cuốn sách này để học hỏi nhiều kiến thức kinh doanh

TS Alan Phan – Tác giả cuốn sách “đừng hoang tưởng về biển lớn”

Chân dung TS Alan Phan
Chân dung TS Alan Phan

 

TS Alan Phan là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, ông còn là 1 người doanh nhân thành công. Ông là tác giả của 9 cuốn sách Việt Ngữ và Anh Ngữ về kinh tế. Đặc biệt, ông còn là người Việt Nam đầu tiên đưa công ty của mình niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987.

Giới thiệu cuốn sách “Đừng hoang tưởng về biển lớn

Cuốn sách “Đừng hoang tưởng về biển lớn” là những chia sẻ từ đáy lòng của TS Alan Phan về những thất bại trong 40 năm kinh doanh của ông. Thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp muốn vươn mình ra biển lớn – thị trường nước ngoài. Lý do bởi thị trường nước ngoài lớn mạnh và văn minh. Tuy nhiên, nếu như các doanh nghiệp chỉ có những viễn tưởng chủ quan về môi trường nước ngoài thì sẽ khiến họ thất bại hoàn toàn.

Tại Mỹ, những quy tắc quản trị doanh nghiệp khác hẳn so với Việt Nam. Nếu như doanh nghiệp bạn muốn mở rộng sang Mỹ mà không chịu học trước những luật cạnh tranh và quản trị tại Mỹ thì khả năng thất bại rất cao. Cuốn sách muốn gửi gắm thông điệp “cần phải tìm hiểu kỹ thị trường trước khi muốn đầu tư”.

Review 1 số nội dung tâm đắc ở cuốn sách “Đừng hoang tưởng về biển lớn”

Khi tôi đọc cuốn sách này, tôi mới chỉ là 1 sinh viên tập tành kinh doanh. Nhưng tôi thấy cuốn sách này rất hay và muốn chia sẻ đến mọi người về kiến thức kinh doanh hữu ích. Hãy theo dõi bên dưới để biết nhiều kiến thức hay nhé!

Nội dung 1: Hãy không ngừng đặt câu hỏi “tại sao không?”

Trong thế giới kinh doanh, tiền không bao giờ thiếu mà chỉ thiếu ý tưởng. Tôi cho đây là quan điểm hoàn toàn chính xác. Bởi bạn nhìn xem, Facebook đã biến  Zuckerberg – 1 anh sinh viên nghèo chỉ với 24 tuổi thành tỷ phú. Hay những người sáng lập ra Microsoft, Google, Apple,…. đều xuất thân từ những người sinh viên nghèo khó. Muốn vậy họ phải không ngừng đặt câu hỏi “tại sao không?”. Để làm được những gì người khác không làm được cần có óc sáng tạo và lòng dũng cảm.

Tuy nhiên, khởi nghiệp kinh doanh không phải ai cũng may mắn thành công. Rất nhiều người đã phải trả cái giá rất đắt. Tôi thấy hoàn toàn đúng, thị trường cạnh tranh – bạn không có thực lực và vốn ắt bị đào thải. Như vậy, không ngừng đặt câu hỏi và dũng cảm bước đi có thể đem đến bước ngoặt thành công cho bạn!

Nội dung 2: Đừng bao giờ hoang tưởng vào thế giới ảo

Tôi thấy nội dung cuốn sách bàn về vấn đề này đúng với thực trạng xã hội bây giờ. Thời đại số, con người mải miết đi tìm niềm vui nơi các nền tảng mạng xã hội. Mà họ dường như quên mất cuộc sống thực tế vẫn tồn tại và có nhiều cách biệt về tầng lớp xã hội.

Tuy nhiên, công nghệ thông tin cũng góp phần gia tăng khoảng cách giai cấp. Những người giỏi công nghệ sẽ tận dụng nó để làm giàu so với đa số còn lại còn bỡ ngỡ.

Nội dung 3: Chiêm nghiệm 1 số lời khuyên để trở nên thành công

Bạn biết đấy, có sức khỏe mới có tất cả. Trong kinh doanh cũng vậy, người doanh nhân phải luôn giữ trạng thái thoải mái về tinh thần và thể lực. Kinh nghiệm tốt nhất trong kinh doanh là học hỏi từ thất bại. Nên nhớ, kẻ thù lớn nhất trong kinh doanh chính là bản thân bạn. Không ai làm bạn thất bại nhanh hơn chính bản thân bạn. Đặc biệt, để thành công phải luôn kiên trì bước tiếp sau những thất bại. Tôi thấy đây là những thông tin tuyệt vời. Chính bởi những lời khuyên này mà tôi đã thành công trong chuỗi cửa hàng cà phê của mình.

Nội dung 4: Không có bữa ăn nào là free

Cuốn sách thuật lại nội dung câu chuyện có 1 vị vua người Hy Lạp truyền bá thất bại kiến thức nên bỏ đi tu. Ông vua này có thu thập được rất nhiều cuốn sách về lịch sử và nền văn minh nhân loại. Ông muốn truyền bá kiến thức cho dân hiểu. Thế cho nên, vị vua triệu hồi 500 nhà thông thái đến để tóm lược lại.

Sau hơn 1 tháng, cuối cùng các nhà thông thái gửi lên 1 văn bản dài 5 trang. Vị vua không hài lòng, sau đó văn bản sửa mãi và cuối cùng còn đúng 1 câu. Câu đó là “Không có bữa ăn nào miễn phí”.

Tuy nhiên, ông vua này đã thất bại khi người đầu tiên vi phạm luật là hoàng hậu, sau đó đến công chúa và các quần thần. Ông vua đã rất thất vọng và bỏ đi tu. Qua nội dung câu chuyện, tác giả muốn gửi gắm thông điệp “Trong kinh doanh, quan trọng nhất là phải truyền tải thông điệp cho khách hàng hiểu – Nếu không bạn sẽ thất bại”.

Nội dung 5: Bài học sau mỗi thời kỳ rực rỡ

Bài học đến từ đất nước Mỹ. Mỹ trở nên giàu có sau thế chiến thứ nhất nhờ vào bán vũ khí cho các nước thắng trận. Sau đó, kinh tế Mỹ không ngừng phát triển. Tốc độ đô thị hóa ở Mỹ diễn ra chóng mặt. Tuy nhiên, năm 1929 Mỹ diễn ra khủng hoảng bởi lối mòn kinh doanh cũ không còn phù hợp với thị trường. Bài học đặt ra là chúng ta cần luôn thay đổi để thích nghi với sự biến đổi không ngừng nghỉ trong kinh doanh. Nếu không ta sẽ thất bại.

Tổng kết

Hy vọng bài viết đem đến cho bạn nhiều thông tin kinh doanh hữu ích qua cuốn sách “Đừng hoang tưởng về biển lớn”. Tạm biệt và hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ kiến thức kinh doanh tiếp theo!

 

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x